Hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa Triết học

Thứ tư - 10/03/2021 13:53
Nghiên cứu khoa học Cán bộ. Mạnh trong giảng dạy và say mê nghiên cứu, Khoa Triết học không những đã đạt được những thành tích lớn lao trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, mà còn tổ chức được nhiều Hội thảo, tọa đàm khoa học trong nước và quốc tế gây được tiếng vang trong và ngoài nước.
Hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa Triết học
- Hội thảo khoa học Quốc tế “Triết học cổ điển Đức: Nhận thức luận và đạo đức học”, năm 2004 nhân dịp 200 năm ngày mất của I. Kant do Quỹ Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) và Viện Xã hội Mở Đài Loan tài trợ và Kỷ yếu Hội thảo Quốc tế này đã được xuất bản năm 2006;

- Hội thảo khoa học Quốc tế “Tư tưởng triết học Việt Nam trong bối cảnh du nhập các tư tưởng phương Tây nửa đầu thế kỷ XX” năm 2005 và xuất bản kỷ yếu hội thảo quốc tế này vào năm 2006;

Hội thảo khoa học Quốc tế “Một số vấn đề triết học phương Tây thế kỷ XX”, năm 2006 và xuất bản kỷ yếu hội thảo này năm 2007 nhờ sự tài trợ của Quỹ DAAD (Cộng hòa liên bang Đức).

Tổ chức hội thảo quốc tế “”Trần Đức Thảo: con người và di sản” năm 2007, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh GS. Trần Đức Thảo.

Cùng với Nhà trường năm 2007 tổ chức hội thảo khoa học “Quan hệ Việt Nga: quá khứ và triển vọng” nhân dịp kỷ niệm 90 năm cách mạng tháng 10 Nga, trong đó Khoa Triết học phụ trách riêng Tiểu ban “Triết học Xô Viết và ảnh hưởng của nó ở Việt Nam”.

Tổ chức hội thảo khoa học “Nghiên cứu và giảng dạy triết học trong bối cảnh hội nhập hiện nay” năm 2008.

Năm 2009 tổ chức hội thảo khoa học cấp khoa “Đạo đức xã hội ở Việt Nam hiện nay: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Năm 2011 Tổ chức Hội thảo khoa học “Nhà nước Pháp quyền: một số vấn đề lý luận triết học và thực tiễn”, thu hút được nhiều nhà khoa học trong và ngoài ngành triết học trên cả nước tham gia, đã xuất bản kỷ yếu.

Năm 2013 tổ chức hội thảo “Triết học Đông – Tây: cách tiếp cận so sánh”.

Năm 2014 tổ chức Tọa đamg Khoa học Tư tưởng Triết học Trần Đức Thảo

Năm 2015 (tháng 12) tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu triết học ở Việt Nam: Một số vấn đề lý luận”, đã xuất bản kỷ yếu.

Năm 2016 (tháng 7) tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu triết học ở Việt Nam: Một số vấn đề thực tiễn”, đang chuẩn bị bản thảo xuất bản kỷ yếu…

Từ năm 2008 đến nay hàng năm cán bộ Khoa đều tích cực tham gia các tọa đàm khoa học do Trung tâm nghiên cứu Tôn giáo tổ chức, có những năm Khoa là đồng tổ chức (2011, 2012, 2014, 2015…): Năm 2015 tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Nghiên cứu và giảng dạy tư tưởng Đức trong các trường đại học, thu hút được hàng chục nhà khoa học từ các nước Đức, Áo, Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Inđônêxia tham gia trình bày cáo cáo.

Ngoài ra, Khoa còn tổ chức thường xuyên nhiều buổi thuyết trình của các chuyên gia nước ngoài nhằm nâng cao hiểu biết và khả năng hội nhập với triết học thế giới. Các cán bộ trong khoa đã thực hiện hàng chục đề tài Nghiên cứu khoa học, từ cấp Nhà nước, Nafostex, cấp ĐHQG và cấp thành phố, nhiều đề tài cấp trường (hàng năm có từ 3-4 đề tài) đều được đánh giá kết quả tốt.     

Khoa thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm về phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học cho sinh viên, cán bộ trẻ nhằm gợi mở, hướng dẫn, giúp cho người học ở các trình độ đào tạo và cán bộ trẻ có những bước đi ban đầu đúng đắn trong học tập và nghiên cứu khoa học. Có thể nêu ra đây các tọa đàm, hội thảo khoa học của các bộ môn trong các năm 2005, 2007, 20010, 2013, 2015; đăng cai tổ chức hoặc tham gia tích cực các Olympic triết học thường niên dành cho sinh viên học tập tại Hà Nội nhân ngày Triết học Thế giới.

* Nghiên cứu khoa học sinh viên
Suốt nhiều năm qua, hàng năm Khoa đều tổ chức nghiên cứu khoa học sinh viên theo kế hoạch của Nhà trường. Số đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên từ năm 2001 đến 2016 lên tới 700 lượt, riêng năm 2015 - 2016 có 36 báo cáo của 47 sinh viên tham gia. Nhìn chung, có nhiều điểm cần phải rút kinh nghiệm và làm tốt hơn trong tổ chức cho sinh viên nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, kết quả bước đầu đạt được đủ để thầy trò có thêm động lực làm việc tốt hơn. 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây